Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

Mì Quảng


Nguyên Liệu

1,6 kgthịt gà (gà già mới ngon và dễ thấm gia vị)
Rau xà lách, rau thơm, giá, bắp chuối
mì Quảng sợi chiếc (ăn ngon hơn sợi đôi)
3 lạngĐậu phộng
30 quảtrứng cút
1/4 tráithơm
1 quảcà chua
8 cáibánh tráng
2 quảchanh
Ướp thịt gà:
1 thìa canhrượu trắng
2 thìa canhnước mắm
2 thìa cafeMì chính
3 thìa cafebột nêm
2 thìa cafeđường
2 thìa cafetiêu
2 thìa canhHành tỏi đập dập
1 thìa cafemuối
Các gia vị khác:
1 thìa canhnén hay còn gọi là hành tăm
1 môiđường phèn
dầu phụng hoặc dầu ăn
1 thìa canhbột nghệ
tỏi, ớt, đường, giấm
3 câyhành lá thái nhỏ
+



Cách làm




Rửa sạch gà, chặt miếng vừa ăn. Để riêng lòng và trứng không dùng. Ướp thịt gà với gia vị đã ghi ở trên. Dùng tay trộn đều cho gia vị thấm. Ướp trong 30p.
+





Trong khi ướp thịt gà thì ta rửa rau, ngâm nước muối.
+





Trứng cút luộc khoảng 10-12p thì chín. Ai sợ nóng như tớ thì cho vô nước lạnh từ từ bóc vỏ.
+





Rang đậu phộng, không nêm nếm chi. Khi rang, liên tục khuấy đều để lạc không bị cháy. Rang khoảng 5p thì tắt bếp. Trùm khăn lên lạc để giữ ẩm và dễ bóc vỏ.
+





Chảo nóng, cho 1 thìa canh dầu phụng vào, có thể đứng xa vẩy xíu nước để dầu phụng bớt mùi, coi chừng đứng gần quá bị dầu bắn ráng chịu. Dầu nóng, cho thịt gà vào xào. Pha 1 thìa canh bột nghệ với 1 chén nước. Thịt gà săn lại thì cho nước bột nghệ vào để gà có màu vàng đẹp. Lưu ý không cho quá nhiều bột nghệ, vì mùi sẽ bị hăng. Đậy vung đun lửa vừa khoảng 10p cho thịt gà chín.
+





Bắc nồi nhỏ bên cạnh, cho cà chua, thơm và nước xâm xấp mặt. Đun nước cà chua thơm để xí nữa, thêm vị chua ngọt cho thịt gà.
+





Đậu phộng bóc vỏ, đập dập.
+





Mở vung chảo thịt gà, cho trứng cút và nước cà chua thơm hồi nãy vào, rồi đậy vung đun tiếp khoảng 5p. Sau đó, cho thêm đường phèn tăng vị ngọt thanh cho thịt gà. Đun tiếp khoảng 5p thì tắt bếp.
+





Pha nước mắm tỏi ớt: tỏi, ớt băm nhỏ + nước mắm - đường - giấm tỉ lệ 1-1-1. Lưu ý: khuấy đều trước rồi cho giấm vô sau thì tỏi ớt mới nổi lên đẹp mắt.
+





Bày ra mâm thưởng thức thôi!
Cách ăn nè nha: múc mì, rau, thịt gà, trứng cút, đậu phộng, hành lá, chan nước thịt gà, bánh tráng bẻ nhỏ, vắt chút chanh. Muốn ăn đậm đà, cay mặn như người miền Trung thì chan thêm nước mắm tỏi ớt. Ôi, nghĩ tới ta vẫn còn thèm!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
day hoc nau an | day nau an | hoc nau an | web day nau an